Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Giấy can là gì? Phân loại, ứng dụng của giấy can trong cuộc sống hiện nay

Giấy can là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi lựa chọn loại giấy phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Trong ngành in ấn nói chung thì giấy can là một sản phẩm đặc biệt do nó sở hữu đặc tính trong, có thể cho ánh sáng đi qua khá nhiều khi chiếu sáng. Nhất là đối với ngành in vải thì loại giấy này lại được sử dụng cực phổ  biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giấy can trong bài viết dưới đây nhé.

Giấy can là gì?

Hãy cùng tìm hiểu giấy can là gì nhé. Giấy can là cách nói đã được Việt hóa của loại giấy có tên gốc là Papier Calque trong tiếng Pháp. Loại giấy này có khả năng thấu quang cao, nghĩa là chúng có thể cho một lượng lớn ánh sáng đi qua. Do đó, nó được xem là một sản phẩm đặc biệt trong ngành in ấn nói chung và ngành in lụa nói riêng.

Đây là loại giấy được tạo ra sau một quá trình lọc rất kỹ càng bột giấy trong quá trình đặc biệt là simili sunphua hóa. Bột giấy được sử dụng để sản xuất giấy can thường là loại bột ngâm hóa chất sodium bisulfite. Các sợi giấy cũng cần được cán nát, thủy phân lâu trong nước mới có thể sử dụng.

Quy trình sản xuất ra loại giấy này cũng khá giống với giấy giả da gốc thực vật. Chúng được tạo ra bằng cách ngâm trong một giời gian ngắn khoảng vài giây. Một tờ giấy có chất lượng tốt, không hồ và cũng không phủ sẽ được ngâm trong một bể axit sunphuric để phân hủy xenlulo từng phần sang amyloid, gelatin và không thấm nước hoặc mỡ.

Giấy can là gì

Một số đặc điểm của loại giấy này phải kể đến như sau:

Quá trình gia keo bề mặt có ᴠai trò quуết định việc giấу can có phù hợp ᴠới in laѕer haу in thường. Nếu là giấу can chuуên dụng in laѕer có quá trình gia keo bề mặt riêng biệt.

Giấу can khác ᴠới các giấу công nghiệp ở chỗ không thấm dầu, mỡ.

Loại giấy này cũng không có khả năng chống ẩm.

Bề mặt của giấу can rất mịn ᴠà bám mờ.

Ngoài ra, giấу can cũng rất dễ bị nhàu.

Phân loại giấy can

Sau khi đã hiểu giấy can lụa là gì thì hãy cùng xem loại giấy này được chia thành mấy loại nhé. Hiện nay, giấy can được chia thành 2 loại chủ yếu sau đây:

  • Giấy can màu: Đây là loại giấy được tráng.

  • Giấy can tự nhiên: Loại giấy này không tráng.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực in ấn, người ta thường phân loại giấy can dựa vào định lượng (g/m2). Các định lượng chủ yếu của loại giấy này bao gồm: 42gms, 53gms, 63gms, 73gms, 83gms, 93gms, 112gms, 130gms,... Mỗi loại giấy với những định lượng khác nhau sẽ được sử dụng vào những mục đích khác nhau cho từng sản phẩm riêng biệt.

Ứng dụng của giấy can

Ứng dụng của giấy can

Một số ứng dụng phổ biến của giấy can phải kể đến như sau:

  • Trong ngành in ấn, giấy can được sử dụng để tạo ra các bản can sử dụng trong việc chụp bản in. Tuy nhiên do chất lượng của loại giấy này chưa thực ứng dụng cho những sản phẩm in đơn giản và không cần độ nét hay độ chính xác cao.

  • Giấy can cũng là loại giấy được sử dụng để vẽ lại, hoặc căn ke các loại bản vẽ trong xây dựng, kiến trúc, khảo cổ.

  • Loại giấy này cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Do có tính thẩm mỹ đặc biệt nên chúng thường được ứng dụng làm các loại sản phẩm như: danh thiếp, thiệp cưới, thiệp mời, bao bì, giấy gói, lót sách, vỏ đĩa CD,…

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi giấy can là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn được loại giấy phù hợp nhất cho sản phẩm và mục đích sử dụng của mình. Nếu các bạn còn thắc mắc thêm về các vấn đề khác như thanh nẹp giấy chữ V thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé.

CÔNG TY TNHH SX-TM CƯỜNG VĨNH PHÁT

Văn phòng: Số 313/39, Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 5B, Phường Tân Biên, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.

Nhà máy sản xuất: Lô 399 Cụm Công Nghiệp Suối Sao, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 0948 389 399

Email: cuong@cuongvinhphat.com

Chia sẻ: