Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Hướng dẫn cách gấp hộp giấy đơn giản ai cũng làm được

Giấy được coi là vật dụng thiết yếu của đời sống, từ nguyên liệu bột giấy người ta sản xuất ra nhiều loại giấy và từ giấy bạn có thể biến tấu, chế tác thành nhiều sản phẩm có ý nghĩa khác nhau. Hộp giấy là một trong những sản phẩm được làm từ giấy với tính hữu dụng và cũng khá đẹp mắt. Hãy cùng Cường Vĩnh Phát khám phá ngay cách gấp hộp giấy siêu đẹp, siêu đơn giản ai cũng có thể làm được tại đây nhé. Tìm hiểu ngay.

Origami là gì?

cách gấp hộp giấy đơn giản

Gấp hộp giấy không biết nó hình thành từ khi nào nhưng xuất phát của hộp giấy và các nghệ thuật từ giấy người ta được biết đến ở xứ sở hoa Anh Đào Nhật Bản với thuật ngữ đặc trưng có tên Origami.

Origami được coi là nghệ thuật gấp giấy hoặc xếp giấy hình thành từ những năm 1880 tại Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ ori là gấp hay xếp và kami chính là giấy.

Origami là sự kết hợp những thao tác, cách gấp đơn giản để từ miếng giấy có thể là hình chữ nhật hoặc hình vuông người ta tạo ra thành các hình phức tạp, không cần đến thao tác cắt dán. Origami lưu truyền cho đến ngày nay và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Ứng dụng Origami trong cách gấp giấy bạn có thể chế tạo ra nhiều sản phẩm từ giấy đẹp mắt, đơn giản và thao tác khá nhanh điển hình như cách gấp hộp bằng giấy a4.

Đặc điểm của nghệ thuật gấp giấy Origami

Truyền thống nghệ thuật gấp giấy Origami có thể chỉ sử dụng đến các mảnh giấy hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ngày nay người ta có thể kết hợp nguyên liệu từ các miếng giấy với kể cả hình tròn, hình tam giác… để tạo ra không gian đa chiều một cách đặc sắc và sáng tạo.

Từ những mảnh giấy đơn giản, trải qua bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân gấp giấy Origami chúng biến thành các hình thù khác nhau với đậm chất văn hóa và ý nghĩa sâu sắc khiến người xem phải ngỡ ngàng vì giá trị thẩm mỹ và sự điêu luyện mà thành phẩm có được.

Gấp giấy Origami chứng minh cho sự sáng tạo không giới hạn, sự cần mẫn, chăm chỉ và tỉ mỉ của người Nhật Bản từ trước đến nay.

Nghệ thuật gấp giấy Origami không chỉ mang tính chất giải trí, làm đồ trang trí mà nó trở thành biểu tượng văn hóa Nhật Bản từ xưa đến nay.

Nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng Origami còn có tác dụng như một liệu pháp tâm lý để trấn an tinh thần, mang lại niềm vui và cảm hứng cho con người.

Để tạo ra một mẫu Origami bạn sẽ phải áp dụng thêm các nguyên tắc và yếu tố hình học. Một vài nơi trên thế giới đã biến tấu nghệ thuật gấp giấy Origami trở thành các tiết học để giúp trẻ tư duy, rèn luyện tính sáng tạo dựa vào các yếu tố hình học không gian, các mẫu hình vuông, hình chữ nhật…

Như đã thông tin bên trên Origami có nhiều đặc điểm và tính ứng dụng với con người từ rèn luyện tính cách cho đến điều trị tâm lý và ứng dụng trong giáo dục để giúp phát triển tư duy, tăng cường khả năng sáng tạo.
Bạn có thể thông qua nghệ thuật gấp giấy Origami để chế tác ra nhiều sản phẩm giấy mang tính chất nghệ thuật mà không cần đến cắt dán như cách gấp hộp giấy có nắp, gấp hộp giấy đựng kẹo… Sau đây cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết một sản phẩm.

Hướng dẫn cách gấp hộp giấy đơn giản, nhanh chóng

cách gấp hộp giấy dễ làm

Gấp hộp bằng giấy có khá nhiều cách khác nhau vận dụng nghệ thuật Origami với các bước đơn giản sau. Nhưng trước hết bạn cần chuẩn bị một tờ giấy hình vuông để gấp hộp sau đó lần lượt thực hiện các bước sau:

Tạo nếp cho hộp

 • Bước 1: Tiến hành gấp đôi tờ giấy và dùng ngón tay để gấp tờ giấy làm đôi, miết phẳng hai mép tờ giấy,  sau đó mở giấy ra

 • Bước 2: Sau khi mở tờ giấy ta thấy có nếp gấp ở chính giữa và tiến hành gấp đôi tiếp tờ giấy ở hướng còn lại và cũng dùng ngón tay miết. Gấp xong bạn cũng mở tờ giấy ra và thấy có hai nếp gấp cắt nhau ở giữa tờ giấy vuông.

 • Bước 3: Gấp các góc vào giữa tờ giấy vừa gập vừa miết đảm bảo sao cho các góc tờ giấy chạm vào nhau ở tâm giữa của tờ giấy. Tiếp theo tiến hành xoay giấy để có một hình vuông thu từ các thao tác gấp trên.

 • Bước 4: Gấp mép trên và mép dưới vào giữa hình vuông để tạo thành hai nếp gấp cố định.

 • Bước 5: Mở các nếp gấp vừa mới gấp ra bạn sẽ thấy những hình tam giác ở dưới nếp gấp. Sau đó bạn chỉ để lại nếp gấp ở hình tam giác hai bên.

 • Bước 5: Gấp mép dài vào giữa hộp đưa giấy vào đỉnh bên dưới của nếp gấp hình tam giác sau đó gấp cả hai mép lại bạn sẽ được hình như cái cà vạt với hai đầu nhọn.

Tạo thành hộp

cách gấp hộp giấy nhanh

 • Để tạo thành hình hộp trước hết bạn cần tạo thêm nếp gấp, bằng cách xây dựng hình thoi của cà vạt. Bạn gấp một đầu bên của hình thoi và phần còn lại của hình cà vạt cũng thực hiện cách gấp tương tự sau đó mở ra. Nên nhớ quá trình vừa gấp vừa miết sao cho tạo thành các nếp gấp.

 • Tạo thành cho hộp: Bạn dựng nếp gấp dọc theo mép dài lên để có được hai thành hộp.

 • Sau khi đã dựng được thành hộp bạn tiếp tục xếp để có thêm hai thành còn lại của hộp. Đường gấp từ các nếp gấp sẽ hình thành tam giác mà bạn gấp vào trong thành hộp tạo sự chắc chắn cho chiếc hộp của bạn. Thao tác gấp lần lượt như trên để có được 4 cạnh của thành hộp với những đường gấp chắc chắn, phẳng và cân xứng là bạn đã sở hữu một chiếc hộp bằng giấy khá đẹp mắt và có nhiều tính ứng dụng trong việc đựng đồ dùng hằng ngày như kẹo, văn phòng phẩm…

Tổng kết

Nghệ thuật gấp giấy Origami được coi là một trong những nghệ thuật tạo hình từ giấy mang giá trị văn hóa và tính nghệ thuật rất cao. Ứng dụng của nghệ thuật trong cách gấp hộp giấy đã được Cường Vĩnh Phát chia sẻ bên trên. Bắt tay vào tạo hình chiếc hộp giấy ngay thôi nào.

CÔNG TY TNHH SX-TM CƯỜNG VĨNH PHÁT

 • Văn phòng: Số 313/39, Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 5B, Phường Tân Biên, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.
 • Nhà máy sản xuất: Lô 399 Cụm Công Nghiệp Suối Sao, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.
 • Điện thoại: 0948 389 399
 • Facebook:  Cường Vĩnh Phát
Chia sẻ: