Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Hướng dẫn cách gấp hạc giấy đơn giản và đẹp

Hạc giấy là một trong những món đồ chơi thủ công vô cùng hot. Bạn có thể dùng chúng để làm món quà tặng người thân vào các dịp đặc biệt hoặc trang trí phòng, treo cửa sổ. Những chú hạc giấy nhỏ xinh, đủ sắc màu rất dễ thương và đầy ý nghĩa. Gấp hạc giấy tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách. Tham khảo ngay cách gấp hạc giấy của Cường Vĩnh Phát tại đây nhé.

Chuẩn bị

cách gấp hạc giấy đơn giản

Gấp hạc giấy là một trong những cách sử dụng phương pháp gấp giấy origami xuất phát của người Nhật Bản. Bạn sẽ không cần phải chuẩn bị bất kỳ các dụng cụ nào liên quan đến kéo, hồ dán hay thực hiện thêm bất kỳ thao tác cắt dán nào.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị ở đây chỉ bao gồm giấy gấp hạc ở dạng bìa có độ cứng vừa phải, hình vuông. Kích thước của hạc giấy sẽ được quyết định bởi kích thước hình vuông, nếu bạn muốn con hạc giấy sau khi gấp to thì bạn có thể chọn các bìa giấy vuông kích thước to. 

Kích thước lý tưởng để chuẩn bị cho giấy vuông gấp hạc trong khoảng 8cm x 8cm. Màu sắc của giấy gấp hạc nên được chọn đa dạng các màu để giảm sự nhàm chán khi gấp và tạo vẻ đẹp đa dạng cho các con hạc.

Dựa trên truyền thuyết của người Nhật Bản ai gấp 1000 hạc giấy thì mong ước của họ sẽ trở thành sự thật, chính vì vậy các cặp đôi yêu nhau họ thường gấp hạc giấy để tặng nhau vào các dịp đặc biệt. Hoặc bạn có thể gấp hạc giấy để treo cửa sổ, trang trí phòng cưới với những ý nghĩa chắp cánh cho ước mơ thành hiện thực.

Cách gấp hạc giấy đơn giản nhanh chóng

cách gấp hạc giấy đẹp

Để có những chú hạc xinh xắn, dễ thương bạn chỉ cần thực hiện lần lượt các bước như hướng dẫn gấp hạc giấy sau.

Bước 1: Từ tờ giấy vuông đã chuẩn bị bạn Gập đôi tờ giấy để tạo thành hình chữ nhật, nên nhớ quay mặt màu giấy hướng ra ngoài. Sau đó mở mặt giấy vừa gấp ta sẽ thấy có một cạnh cắt ngang tờ giấy vuông làm đôi.

Bước 2: Lại tiếp tục gấp đôi mặt còn lại của tờ giấy sao cho cạnh trên trùng với cạnh dưới, vừa gập vừa miết cho các cạnh bằng phẳng với nhau sau đó lại mở tờ giấy ra. Sau hai bước trên bạn sẽ thấy một hình chữ thập xuất hiện giữa tờ giấy vuông.

Bước 3: Lật ngược lại tờ giấy, lúc này hướng mặt không màu lên trên. Gấp chéo tờ giấy đảm bảo sao cho góc trên bên phải tờ giấy trùng với góc trái, sau đó bạn dùng tay miết các cạnh và mở tờ giấy ra.

Bước 4: Lật ngược lại mặt màu tờ giấy sau đó tiếp tục lặp lại với bước 3. Bạn nên nhớ quá trình gấp và miết phẳng tờ giấy. Sau bước này tiến hành mở tờ giấy ra bạn sẽ thấy dấu hoa thị xuất hiện trên tờ giấy vuông.

Bước 5: Dùng tay kéo mép dưới phải của vạt giấy vào phía trong tâm giấy sao cho vạt giấy trùng với đường gấp ở giữa sau đó bạn thực hiện miết các mép gấp. Bạn lặp lại với phần bên trái và ta thu được mặt trên hình con thoi.

Bước 6: Thực hiện kéo góc bên phải của vạt giấy góc trên vào đường gấp ở giữa ta có dược cạnh của góc dưới bên phải trùng khớp với đường gấp.

Bước 7: Tiếp đến gấp góc trên xuống để tạo đường gấp nằm trùng với đường gấp ngang ở bước trên.

Bước 8: Giở ba nếp gấp cuối cùng ra bạn sẽ có một hình vuông ở phần phía dưới

Bước 9: Gấp góc dưới hình vuông đã tạo ngược lên trên theo nếp gấp ngang đã định hình ở bước trên và lật ngược hai nếp gấp ở vạt trên tờ giấy bằng cách gấp chúng theo chiều ngược lại với nếp gấp ban đầu.

cách gấp hạc giấy đơn giản và đẹp

Bước 10: Gấp hai cạnh bên ngoài của tờ giấy vào phía giữa và tiến hành miết thẳng lúc này ta sẽ có một hình kim cương với hai vạt hướng sang hai bên. Lặp lại tương tư với mặt còn lại của tờ giấy đã gấp.

Bước 11: Gấp các cạnh bên của hình kim cương vào nếp giữa, sau đó gấp tiếp vạt phải sang vạt bên trái, lật ngược lại và thao tác tương tự.

Bước 12: Lật ngược lại hình giấy đã gấp và sau đó tiếp tục thực hiện với các bước bên trên.

Bước 13: Gấp đầu phía dưới của vạt lên góc trên sau đó lặp lại với mặt còn lại của tờ giấy.

Bước 14: Lật lại tờ giấy và lặp lại với mặt còn lại. Phần đầu và đuôi hạc nằm ở phía giữa tạo thành đôi cánh. Gấp cánh sao cho nằm vuông góc với đầu, thân và đuôi con hạc.

Bước 15: Giữ và kéo phần đầu và đuôi hạc sao cho thẳng hàng với cạnh bên của thân. Nếu bạn muốn tạo khối 3D thì túm lấy hai góc đối nhau ở phần thân và tiến hành kéo khối như hình bạn mong muốn hoặc có thể thổi vào các lỗ dưới bụng con hạc.

Bước 16: Hoàn thành sản phẩm. Sau các bước gấp hạc giấy trên là bạn đã có được một chú hạc xinh xắn và ngộ nghĩnh. Bạn có thể cho chúng vào những chiếc hộp hoặc xỏ dây treo lên.

Tổng kết

Trên đây là cách gấp hạc giấy mà Cường Vĩnh Phát đã chia sẻ đến các bạn. Hãy bắt tay vào tạo hình những chú hạc đầy ý nghĩa tặng người thân và bạn bè ngay hôm nay nào.

CÔNG TY TNHH SX-TM CƯỜNG VĨNH PHÁT

  • Văn phòng: Số 313/39, Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 5B, Phường Tân Biên, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.
  • Nhà máy sản xuất: Lô 399 Cụm Công Nghiệp Suối Sao, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.
  • Điện thoại: 0948 389 399
  • Facebook:  Cường Vĩnh Phát
Chia sẻ: