Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Giấy mỹ thuật là gì? Các loại giấy mỹ thuật phổ biến hiện nay

Để làm những giấy tờ cần sự trang trọng, có tính thẩm mỹ cao như làm thiệp, danh thiếp, menu… người ta hay sử dụng giấy mỹ thuật. Giấy mỹ thuật là một loại giấy đặc biệt được dùng trong in ấn, có kết cấu và màu sắc vô cùng đa dạng. Loại giấy này có rất nhiều các loại khác nhau, cùng tìm hiểu nhé!

Giấy mỹ thuật là gì?

Giấy mỹ thuật hay còn gọi là Art paper, đây là loại giấy cao cấp, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn. Đây là dòng giấy có tính nghệ thuật cao, đa dạng về chủng loại, màu sắc, hoa văn. Giấy mỹ thuật phù hợp với nhiều kỹ thuật in như dập nổi, ép kim.

Giấy mỹ thuật có một ưu điểm vượt trội là không cần phủ màu mà có thể in trực tiếp thông tin lên giấy.

Giấy mỹ thuật là gì?

Định lượng của giấy mỹ thuật từ 120 – 180gsm, phù hợp để in các ấn phẩm như card visit, túi giấy, thiệp, hộp giấy…. đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.

Các loại giấy mỹ thuật hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy mỹ thuật, được sử dụng nhiều nhất bao gồm các loại sau:

Giấy Ford

Giấy Ford còn được gọi là giấy Ốp, đặc trưng của giấy rất trắng mịn, thấm hút mực in tốt, không có lớp tráng phủ. Giấy ford có thể bảo quản được lâu, không bị vàng, ố do bột giấy đã được tách nhựa.

Độ trắng của giấy Ford là khoảng 60%, thường được dùng để sản xuất giấy văn phòng, sổ ghi chép, vở học sinh… Ngoài ra giấy còn được ứng dụng làm thiệp, phong bì, túi giấy nhờ công nghệ in Offset.

Giấy Ivory

Giấy Ivory là loại giấy có độ sáng cao, trắng, mịn được sử dụng nhiều trong in ấn, đem lại hiệu quả tốt.. Đồng thời, loại giấy này có thể chịu được lực tốt, xốp, nhẹ, dai…

Bên cạnh đó, giấy Ivory có thể dễ dàng in nổi, gấp nếp, cắt khuôn dập… tăng tính thẩm mỹ cho các bao bì.

Giấy Ivory được dùng để sản xuất bao bì cho các ngành dược phẩm,mỹ phẩm, thức ăn nhanh, thực phẩm.. Ngoài ra,giấy này còn sử dụng để làm bìa sách, bìa đựng hồ sơ…

Giấy Duplex

Giấy Duplex là loại giấy có 2 mặt trong đó 1 mặt được phủ bóng, một mặt không phủ. Giấy sử dụng công nghệ tráng phủ hiện đại, cao cấp. Đối với các sản phẩm cần độ cứng tốt, chắc chắn nên sử dụng loại giấy này. 

Giấy Duplex có màu sắc đẹp, độ mịn tốt nên được dùng trong in ấn, sản xuất hộp giấy như: hộp đựng bánh sinh nhật, hộp mỹ phẩm, hộp đựng quà…

Các loại giấy mỹ thuật hiện nay

Giấy So…Silk

Giấy So…Silk  đây là một loại giấy mỹ thuật thuộc phân khúc cao cấp, có sử dụng sợi tơ lụa thật để sản xuất giấy. Giấy này có ưu điểm vượt trội là bề mặt trơn bóng, mềm mại rất bắt mắt.

Loại giấy này được đánh giá rất thân thiện với môi trường do thành phần bột giấy không sử dụng clo để tẩy trắng.

Định lượng của giấy mỹ thuật là 250gsm, có độ dày hợp lý để làm thiệp mời, danh thiếp, thiệp cưới… 

Giấy Malmero

Để các sản phẩm in ấn được nổi bật, không nhàm chán, người ta sẽ sử dụng giấy Malmero. 

Loại giấy này sử dụng bột giấy Woodfree, có độ bền cao, đều màu. Giấy Malmero rất ít bị hư hỏng kể cả khi gập lại. 

Định lượng của giấy Malmero là 165gsm, thường được sử dụng để làm brochure, thiệp chúc mừng, menu…

Giấy Canaletto

Giấy Canaletto có bề mặt giấy nhẵn mịn, mềm, có độ bắt sáng tốt, có khả năng tạo và giữ nếp tốt. Giấy chủ yếu được sử dụng để làm bìa sách, catalogue, thực đơn, thiệp. Ngoài ra, loại giấy này còn được sử dụng để làm lịch, mác quần áo…

Giấy Astropack

Đặc trưng của giấy Astropack là có độ trắng cao, đanh, có khả năng bắt sáng. Giấy Astropack được sản xuất chủ yếu ở Ý. Loại giấy này rất phù hợp với công nghệ in laser và offset.

Để làm những loại bao bì sang trọng, cao cấp hay làm bìa lịch người ta thường sử dụng giấy Astropack.

Giấy mỹ thuật thường được dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, giấy mỹ thuật có rất nhiều loại với đa số các công dụng khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm được sản xuất từ giấy mỹ thuật như: giấy vẽ mỹ thuật,  túi giấy mỹ thuật, in hộp giấy mỹ thuật… Về cơ bản, ứng dụng của giấy mỹ thuật được sử dụng theo định lượng giấy:

  • Với những loại có định lượng giấy mỏng thường được sử dụng để in bao thư, thiệp cưới…

  • Những loại giấy có định lượng dày dùng để in túi giấy hoặc in card visit.

Bài viết bên trên đã giới thiệu rất đầy đủ về giấy mỹ thuật và các loại giấy mỹ thuật phổ biến hiện nay. Vậy mua giấy mỹ thuật ở đâu? Để mua giấy mỹ thuật, nhận bảng giá giấy mỹ thuật bạn có thể tìm mua tại các nhà sách. Hiện nay tại cửa hàng sách, văn phòng phẩm có rất nhiều loại giấy mỹ thuật giá rẻ, giấy mỹ thuật hàn quốc… bạn có thể thoải mái lựa chọn loại giấy phù hợp. 
Chia sẻ: