Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Giấy crystal là gì? Đặc điểm, ứng dụng của giấy crystal trong in ấn

Giấy là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp in ấn. Để tạo ra các sản phẩm trang báo, trang bìa, sách vở, tài liệu đẹp mắt người ta thường sử dụng các loại giấy như giấy ford, giấy couche, giấy bristol, giấy duplex. Trong đó phải kể đến giấy crystal, vậy giấy crystal là gì? Giấy crystal là một loại giấy gồm 2 mặt. Trong đó 1 mặt được phủ lớp keo, còn mặt còn lại sẽ hơi nhám. Vậy giấy crystal có đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Tìm hiểu ngay.

Có thể bạn quan tâm: Thanh nẹp giấy

Giấy crystal là gì?

Giấy crystal là gì?

Giấy crystal nghe tên thì có vẻ lạ lẫm, nhưng thực tế nó là một nguyên liệu khá quen thuộc mà nhiều người bắt gặp và được sử dụng hàng ngày.

Giấy Crystal được biết đến là loại giấy gồm có 2 mặt: Một mặt bóng như được phủ lớp keo, mặt còn lại nhám. Giấy Crystal thường sử dụng làm giấy trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche.

Độ bóng của giấy Crystal được tạo thành khi trộn các loại sợi gỗ, sợi thực vật trong nước nóng, người ta phủ lên bề mặt giấy chất màu hỗn hợp sau đó dùng trục kim loại nóng để làm khô. Chính vì thế các trang bìa cuốn truyện, tờ báo chúng ta thường đọc cảm nhận thấy lớp bóng bên ngoài đó chính là một trong những đặc điểm nhận dạng chính của giấy crystal.

Kích thước của giấy crystal

Giống với các loại giấy dùng trong in ấn khác, giấy crystal cũng có các khổ như A3,A4,A5…

Ngoài ra còn có các khổ như 8,5x12cm; 9,5x22cm; 12x8cm; 15x15cm…

Tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng mà có thể lựa chọn kích thước giấy sao cho phù hợp với nhu cầu in ấn giấy báo, sách vở hay in thiếp…

Định lượng của giấy crystal

Định lượng của giấy crystal trung bình khoảng 230- 350 gsm ( đơn vị tính gram/1m2). Ngoài ra bạn có thể lựa chọn theo danh sách định lượng dưới đây:

 • Với giấy báo thông thường: 35- 55gsm

 • Với giấy bìa các trang tạp chí: 90gsm

 • Với giấy poster quảng cáo: 130- 250 gsm

 • Giấy làm thiếp cứng: 350 gsm

Độ tương thích

Ngày nay với công nghệ in hiện đại bao gồm in offset và in laser thì giấy crystal tương thích với cả hai phương pháp trên.

Đặc điểm giấy crystal

>> Có thể bạn quan tâm: Thanh nẹp giấy

Đặc điểm nhận dạng dễ thấy của giấy crystal đó là có độ bóng, khi sờ vào có cảm giác mịn và mượt. Với các loại giấy in thông thường được làm từ bột gỗ còn giấy crystal được tạo thành từ nguyên liệu sợi gỗ, sợi thực vật sau đó được phủ thêm một lớp màu hỗn hợp và trải qua quá trình nhiệt hóa khiến sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Giấy crystal được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ vào các ưu điểm nổi trội như sau:

Ưu điểm

 • Giấy crystal bóng và là sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn cả trước và sau khi in ấn

 • Nhờ có bề mặt giấy phẳng do đó khả năng thẩm mực tốt, thời gian in nhanh, bản in chất lượng với hình ảnh sắc nét, mang lại cảm giác dễ chịu cho người đọc, người xem

 • Giấy crystal cửa hàng in ấn được coi là giải pháp cho các sản phẩm cần đến tính thẩm mỹ, các đường nét rõ rệt như các bản vẽ kỹ thuật, các sản phẩm đồ hoạ, các tờ thiệp, banner quảng cáo…

 • Bề mặt của giấy crystal bên bóng bên nhám sẽ giúp cho quá trình giữ giấy không bị trôi, dễ sử dụng, dễ mở đếm trang…

 • Mua giấy crystal bạn có thể dễ dàng tại bất cứ các cửa hàng in ấn hay các cửa hàng văn hoá phẩm.

Nhược điểm

Sản phẩm giấy Crystal có một mặt bóng và một bên nhám nên thường bị hạn chế cho các trường hợp in ấn cần tới 2 mặt bóng.

Khi xét đến chi phí dành cho in 2 mặt bóng thì sử dụng giấy crystal sẽ tốn chi phí hơn so với giấy couche do giấy couche có thể in được hai mặt bóng.

Giấy crystal giá có đắt hơn so với các loại giấy như Duplex, Couche không? Thì tuỳ thuộc vào nhu cầu in ấn và số lượng, kích thước khổ giấy in bạn lựa chọn mà có các mức giá thành khác nhau.

Ứng dụng của giấy crystal

Bán giấy Crystal được nhiều cơ sở cung cấp hiện nay bởi tính ứng dụng rộng rãi từ sản phẩm đem lại.

Không quá khó để bắt gặp trên các trang bìa tạp chí, các cuốn truyện tranh, sách, báo, các khóa luận tốt nghiệp, các bản vẽ thi công công trình… có sử dụng giấy crystal.

Ngoài ra giấy crystal còn sử dụng để in các tờ rơi, tờ quảng cáo, tem bảo hành, thiệp mời…

Tính ưu việt của giấy crystal là có một bên nhám, bên còn lại bóng bên nhám để giữ sản phẩm, lưu lại mùi hương và thường được sử dụng trong bọc lót các sản phẩm mỹ phẩm.

Tổng kết

Giấy crystal là giấy gì? Đặc điểm và ứng dụng trong in ấn ra sao chắc hẳn bạn đã nắm rõ. Giấy là nguyên liệu gần gũi và thân thiện và thiết thực với đời sống con người. Để tìm hiểu nghiên cứu thêm các sản phẩm từ giấy và tính ứng dụng của sản phẩm hãy theo dõi Cường Vĩnh Phát bạn nhé.

CÔNG TY TNHH SX -TM CƯỜNG VĨNH PHÁT

 • Văn phòng: Số 313/39 Xa lộ Hà Nội, khu phố 5B, Phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Đồng Nai
 • Nhà máy sản xuất: Lô 399 Cụm Công nghiệp Suối Sao, xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.
 • Điện thoại: 0948 389 399
 • Email: cuong@cuongvinhphat.com
 • Website: https://cuongvinhphat.com
 
Chia sẻ: