Cuong Vinh Phat

Thông tin bổ ích

Giấy quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của giấy quỳ tím

Giấy quỳ tím là gì? Có mấy loại?

Giấy quỳ tím tiếng anh là gì? Được biết đến với tên gọi Purple Litmus Paper. Bạn có thể gọi tắt với tên gọi quỳ tím hoặc giấy quỳ tím là loại giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước với chất màu được tách từ rễ cây địa y( một trong những ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm) Roccella và Dendrographa có màu gốc là màu tím và thường được sử dụng trong ngành hóa học để test, thử kiểm, kiểm nghiệm độ PH.

Khi tìm hiểu giấy quỳ tím là gì người ta cần biết thêm về khái niệm PH để chỉ phương pháp định lượng nhằm xác định tính acid hoặc base của một dung dịch. Tính PH được tính toán dựa trên nồng độ hydro còn tồn tại ở trong dung dịch.

Khi sử dụng giấy quỳ tím để test trong các dung dịch thí nghiệm người ta sẽ nhận được kết quả nhanh chóng trong thời gian tức khắc. Ngoài ra ở một số thí nghiệm phân biệt loại khí quỳ tím cũng được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Giấy quỳ tím là một loại giấy chuyên dụng được dùng để đo độ PH của các chất hóa  học qua đó để phân loại và đánh giá mức độ của dung dịch dựa vào bảng chia độ PH.

Giấy quỳ tím là gì?

Giấy quỳ được chia thành hai loại như sau:

 • Giấy quỳ tím đỏ: Được tạo thành từ phương pháp xử lý giấy trơn và thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng và sau đó được đem đi sấy khô.

 • Giấy quỳ tím xanh được sử dụng để phân biệt axit và giấm bằng cách nhúng trong dung dịch nếu giấy đổi đỏ thì chứng tỏ môi trường axit và không đổi màu thì chứng tỏ môi trường cân bằng.

>>>Có thể bạn quan tâm: những lưu ý khi chọn  pallet giấy tổ ong trong việc lưu trữ vận chuyển bằng xe nâng

Giấy quỳ tím đổi màu như thế nào?

Giấy quỳ tím thay đổi 3 màu tùy thuộc vào các dung dịch xúc tác đó là axit, bazơ hay là trung tính:

 • Quỳ tím đổi màu đỏ khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch có chứa tính axit

 • Quỳ tím đổi màu xanh khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch có chứa tính bazo

 • Quỳ tím không đổi màu khi dung dịch mang tính chất trung tính ( tính axit= tính bazo)

Ứng dụng của quỳ tím

Có thể nói rằng quỳ tím ra đời được coi là một trong những phát minh khoa học giúp ích cho con người ở nhiều lĩnh vực của đời sống.

Theo các chuyên gia khoa học, giấy quỳ tím được tìm thấy từ khá sớm bởi thầy thuốc người Tây Ban Nha và được sử dụng đầu tiên vào năm 1300. 

Sau đó người ta sử dụng thuốc nhuộm màu xanh lam được chiết xuất từ một số loài thuộc địa y kể trên và sản xuất ở dạng quy mô công nghiệp và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Nói về ứng dụng của giấy quỳ tím thở sơ khai ban đầu chúng được nghiên cứu trong các phép thử để nghiên cứu nước khoáng và sau đó vào thập niên 1670 được nhiều nhà hóa học quan tâm và để ý tới chúng.

Ứng dụng ngày nay của giấy quỳ tím ra sao thì không thể không nhắc tới việc phân biệt các chất hóa học, đo độ PH hay sử dụng trong y tế…

Ứng dụng của quỳ tím

Dùng để phân biệt các dung dịch trong hóa học

Từ khi ngồi trên ghế nhà trường ta cũng đã được theo dõi, được làm trực tiếp rất nhiều phản ứng hóa học với giấy quỳ tím như nhận biết dung dịch có tính bazo, axit hay dung dịch trung tính:

 • Khi giấy quỳ tím tiếp xúc với môi trường các chất chứa axit như HCL, H2SO4… giấy quỳ tím sẽ chuyển đỏ.

 • Khi giấy quỳ tím tiếp xúc với dung dịch bazo như NAOH, KOH… quỳ tím sẽ chuyển sang màu xanh.

 • Trong môi trường cân bằng giữa axit và bazo hay còn gọi là môi trường trung tính thì quỳ tím không đổi màu.

Đo độ PH bằng giấy quỳ tím

Để sử dụng phương pháp này người ta cần chuẩn bị bảng so sánh mức độ PH để nhằm mục đích đối chiếu.

Với ưu điểm cho kết quả nhanh chóng tức khắc nhưng kết quả của bảng mức độ PH thì có thể mang tính chất tương đối, không đạt 100%, ngoài phương pháp dùng giấy người ta còn sử dụng máy đo sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Cách tiến hành đo độ PH bằng giấy quỳ tím như sau:

 • Lấy một miếng giấy quỳ tím nhúng vào dung dịch cần đo sau đó mang đi so sánh với bảng màu đi kèm.

 • Nếu độ PH từ 7-14 thì đó là môi trường bazo

 • Nếu độ PH hiển thị ở số 7 thì đó là môi trường trung tính

 • Nếu chỉ số PH từ 1 đến dưới 7 thì đó là môi trường axit

Có thể nói quỳ tím là một loại giấy hữu dụng trong các phản ứng hóa học, ngoài ra trong việc đo độ rỉ ối của bà bầu ở lĩnh vực y tế cũng được áp dụng. Bằng cách sử dụng giấy quỳ test dung dịch rỉ ối của bà bầu bạn sẽ biết được thể trạng thai nhi trong bụng mẹ như thế nào để các bác sĩ đưa ra phương án kịp thời nhất.

Mua quỳ tím ở đâu?

Được gọi với tên giấy quỳ tím nhưng khi mua giấy bạn sẽ rất ít thấy đó là loại giấy màu tím mà thường là màu vàng hoặc màu xanh hoặc màu đỏ… những màu tượng trưng cho sự nổi bật, dễ nhận diện.

Nguồn gốc sản xuất ra các loại giấy quỳ tím cũng chính từ nguyên liệu gỗ tự nhiên, trải qua giai đoạn nghiền, phối trộn bột, xay, cán mỏng và sấy…Với tính chuyên dụng dành cho nhận biết các dung dịch thì công đoạn sản xuất giấy quỳ tím sẽ được trộn thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy sau đó được sấy khô để được giấy quỳ thành phẩm.

Việc lựa chọn và mua đúng loại giấy quỳ tím chất lượng sẽ cho ra thí nghiệm và kết quả chính xác nhất.

Có khá nhiều địa chỉ cung cấp và bán giấy quỳ tím như các cửa hàng thiết bị văn phòng phẩm, các cửa hàng hiệu sách… khiến bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn cơ sở nào đúng không? Thực chất không quá khó để tìm mua giấy quỳ tím với giá thành tương đối rẻ. Để lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng bạn nên mua giấy quỳ ở hiệu thuốc hay các trung tâm nghiên cứu khoa học để có được sản phẩm giấy quỳ đạt chuẩn, chất lượng, tin cậy khi sử dụng.Giấy quỳ tím là một loại giấy khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Có lẽ ai cũng đã từng một lần nghe qua và được sử dụng nhưng thực tế để tìm hiểu cặn kẽ về việc chúng đổi màu ra sao? Các loại như thế nào? và ứng dụng cụ thể thì ít người để ý tới. Hy vọng rằng các chia sẻ từ bài viết là hữu ích đã giúp bạn hiểu được giấy quỳ tím là gì? Để tìm hiểu về các sản phẩm giấy từ gỗ có tính hữu dụng và thiết thực trong đời sống đừng quên liên hệ Cường Vĩnh Phát bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX-TM CƯỜNG VĨNH PHÁT

Văn phòng: Số 313/39, Xa Lộ Hà Nội, Khu Phố 5B, Phường Tân Biên, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.

Nhà máy sản xuất: Lô 399 Cụm Công Nghiệp Suối Sao, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 0948 389 399

Facebook:  Cường Vĩnh Phát

Chia sẻ: